กระบวนการผลิต
การเลี้ยงไหมและผีเสื้อไหม
เส้นใยที่นำออกมาทอเป็นผ้าไหมนั้น ได้มาจากใยที่หุ้มดักแด้ที่เรียกว่า “รังไหม” ซึ่งรังไหมนี้คือ
ช่วงชีวิตหนึ่งของผีเสื้อกลุ่ม Lepidoptera ที่อยู่ในวงศ์ Bombycidae
สำหรับไหมที่ใช้เลี้ยงเพื่อผลิตเส้นใยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bombyx
Mori สายพันธุ์ไหมที่เลี้ยงในการทอผ้าของกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านหนองบ่อ
ได้แก่ พันธุ์ดอกบัว พันธุ์เหลืองไพโรจน์ (จะเส้นไหมในปริมาณมาก)
พันธุ์พื้นบ้าน เช่น นางตุ่ย นางสิ่ว ส่วนหนึ่งได้พันธุ์มาจากการสนับสนุนของศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติอุบลราชธานี
การเลี้ยงหม่อนจะมีทั้งเลี้ยงที่บ้านและเลี้ยงที่ศูนย์ทอผ้าของหมู่บ้าน ตัวผีเสื้อไหมมี
2 ปีก สีขาวปนเทา
ไม่มีปากแต่มีรอยเหมือนปาก ผีเสื้อตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้
ไม่สามารถบินไกลได้ ลักษณะการบินจะคล้ายการกระโดดไกลๆ
ผีเสื้อไหมจะมีอายุที่สั้นมาก หลังจากการผสมพันธุ์และออกไข่ ประมาณ 250-500 ฟองแล้ว ผีเสื้อไหมจะตายรวมเวลาแล้วประมาณ 2-3 วัน
ภาพที่ 1 ภาพผีเสื้อไหมและไข่ไหม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น