กระบวนการผลิต

การเลี้ยงไหมและผีเสื้อไหม

          เส้นใยที่นำออกมาทอเป็นผ้าไหมนั้น ได้มาจากใยที่หุ้มดักแด้ที่เรียกว่า รังไหมซึ่งรังไหมนี้คือ ช่วงชีวิตหนึ่งของผีเสื้อกลุ่ม Lepidoptera ที่อยู่ในวงศ์ Bombycidae สำหรับไหมที่ใช้เลี้ยงเพื่อผลิตเส้นใยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bombyx Mori สายพันธุ์ไหมที่เลี้ยงในการทอผ้าของกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านหนองบ่อ ได้แก่ พันธุ์ดอกบัว พันธุ์เหลืองไพโรจน์ (จะเส้นไหมในปริมาณมาก) พันธุ์พื้นบ้าน เช่น นางตุ่ย นางสิ่ว ส่วนหนึ่งได้พันธุ์มาจากการสนับสนุนของศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติอุบลราชธานี การเลี้ยงหม่อนจะมีทั้งเลี้ยงที่บ้านและเลี้ยงที่ศูนย์ทอผ้าของหมู่บ้าน ตัวผีเสื้อไหมมี 2 ปีก สีขาวปนเทา ไม่มีปากแต่มีรอยเหมือนปาก ผีเสื้อตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ไม่สามารถบินไกลได้ ลักษณะการบินจะคล้ายการกระโดดไกลๆ ผีเสื้อไหมจะมีอายุที่สั้นมาก หลังจากการผสมพันธุ์และออกไข่ ประมาณ 250-500 ฟองแล้ว ผีเสื้อไหมจะตายรวมเวลาแล้วประมาณ 2-3 วัน








ภาพที่ 1 ภาพผีเสื้อไหมและไข่ไหม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตัวหนอนไหม

การทอผ้าไหมบ้านหนองบ่อ

รังไหม